Với sự phát triển vũ bão của công nghệ trong những năm gần đây, tiêu chí cho một ngôi nhà hiện đại đó là ngôi nhà cần có sự hiện đại và thông minh. Hiện nay, nhà thông minh hay còn gọi là nhà nhà thông minh smarthome đang ngày càng trở nên phổ biến trên thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng. Trong một ngôi nhà thông minh không thể thiếu được sự có mặt của thiết bị thông minh smarthome. Vậy thiết bị thông minh smarthome là gì ? Tất tần tật về thiết bị thông minh smarthome mà bạn cần nắm được là gì? Hãy cùng XHITECH tìm hiểu nhé !

1. Thiết bị thông minh smarthome là gì ? Chức năng nổi bật của chúng là gì ? 

Thời đại ngày càng phát triển cùng với sự tiến bộ của khoa học công nghệ, các thiết bị hiện đại nhằm phục vụ cho cuộc sống tiện nghi của con người đã ngày càng phát triển hơn. Thiết bị thông minh smarthome là các thiết bị điện tử được sản xuất dựa trên trí tuệ nhân tạo được kết nối với các thiết bị không dây khác như : 4G, Wifi,...tạo nên một mạng lưới liên kết giúp bạn dễ dàng điều khiển. Những thiết bị này sẽ giúp đời sống của bạn được nâng cao, tiết kiệm thời gian cho người sử dụng một cách triệt để. Thiết bị thông minh smarthome được coi như một bước tiến vượt bậc giúp cuộc sống của mỗi người chúng ta bước vào thế giới hiện đại. Các thiết bị không những có thể được điều khiển thông qua công tắc mà còn qua các thiết bị thông minh như Smartphone hay Ipad, Laptop…

2. Chức năng của thiết bị thông minh smarthome là gì ?

2.1 Điều khiển và kiểm soát các thiết bị

Các thiết bị thông minh smarthome sẽ tự động kết nối với nhau tạo thành một mạng lưới trong nhà của bạn, chúng liên kết với nhau chặt chẽ thông qua trợ lý ảo được tích hợp. Từ đó, bạn có thể tận dụng tính năng vượt trội này để điều khiển hoặc quản lý các thiết bị đó thông qua ứng dụng dù đang ở vị trí xa hay gần.

2.2 Điều chỉnh hoạt động của thiết bị

Bạn có thể dễ dàng tiến hành cài đặt các thiết bị theo ý muốn của mình, tình hình và tính năng như ánh sáng, nhiệt độ... Trước khi trở về nhà khoảng 15-30 phút, bạn muốn điều hoà được bật để không mất thời gian chờ điều hoà chuyển sang chế độ lạnh, chỉ với một nút chạm trên điện thoại di động là bạn có thể kích hoạt chúng cho dù đang ở vị trí nào.

2.3 Thiết lập hệ thống an ninh cho không gian 

Các thiết bị thông minh như camera, cảm biến chuông báo động… sẽ giúp bạn an tâm rằng không gian nhà bạn luôn được đảm bảo, kẻ gian sẽ không đột nhập vào nhà bạn vào buổi đêm hay khi bạn không có mặt ở nhà. 
Hệ thống an ninh trong nhà bao gồm camera an ninh, chuông cửa kết hợp camera, camera cảm ứng nhiệt, cảm ứng hồng ngoại… cho phép bạn quan sát toàn bộ ngôi nhà dù ở bất cứ vị trí nào, nhận biết được sự chuyển động bất thường, sự xâm nhập bất hợp pháp của tội phạm vào nhà bạn từ đó gửi báo động đỏ để bạn đưa ra biện pháp kịp thời. 

Hệ thống an ninh cho nhà thông minh như thế nào?

2.4 Bảo đảm an toàn cho các thành viên trong ngôi nhà của bạn 

Sự an toàn cho ngôi nhà của bạn luôn được đặt trên hàng đầu. Hiểu được tâm lý chung của khách hàng, các nhà sản xuất đã tạo ra các thiết bị thông minh smarthome có khả năng đảm bảo thiết bị chất lượng với khả năng chống cháy nổ, cách điện, cách nhiệt tốt… Ngoài ra, khi bạn lắp đặt các công tắc thông minh trong nhà, sẽ tránh được việc tiếp xúc trực tiếp với điện khi tay bạn còn ướt, hoặc ổ điện có nguy cơ rò rỉ điện, gây nguy hiểm tới tính mạng của bạn và các thành viên trong gia đình, đặc biệt là trẻ nhỏ có tính hiếu động. 

2.5 Giúp cuộc sống trở nên tiện lợi

Với khả năng điều khiển các thiết bị từ khoảng cách xa, các thiết bị còn có thể hoạt động tự động theo chế độ hẹn giờ theo ý muốn của bạn thông qua ứng dụng được cài đặt trên điện thoại. Ví dụ như khi bạn ra ngoài mà quên khoá cửa, bạn hoàn toàn có thể khoá cửa nhờ điều khiển khóa thông minh trên ứng dụng điện thoại. Điều này giúp bạn tiết kiệm được thời gian quay trở lại nhà và tránh hao tổn công sức di chuyển.

2.6 Tiết kiệm điện, hạn chế lãng phí 

Việc bạn có thể tắt/bật một cách tự động các thiết bị từ bất cứ vị trí nào sẽ giúp các bạn tiết kiệm được mức tiêu thụ điện năng, tránh các hoạt động vô ích gây lãng phí như quên tắt điện, quên khóa van nước… Điều này còn giúp bạn tiết kiệm được một khoản chi tiêu lớn cho gia đình, để dành tiền cho những dự định lớn hơn trong tương lai. 
44 Cách Tiết Kiệm Nước Hiệu Quả Cho Gia Đình Mùa Dịch Đơn Giản | Cleanipedia

3. Một số thiết bị thông minh smarthome phổ biến hiện nay 

Với sự phát triển của xã hội, các thiết bị thông minh đang được nhiều người ưa chuộng và ngày càng phổ biến bởi những lợi ích tuyệt vời mà nó đem lại, có thể kể đến các thiết bị sau:

_ Công tắc điều khiển từ xa

_ Các loại ổ cắm thông minh 

_ Cảm biến chống trộm từ xa

_ Cảm biến khói, gas 

_ Camera hồng ngoại 

_ Các thiết bị khoá thông minh  

Và còn đa dạng hơn nữa các thiết bị thông minh smarthome khác đang được sử dụng hiện nay, giúp cho cuộc sống ngày càng hiện đại hơn.