Thiết bị smarthome ngày càng trở nên phổ biến hơn và được trang bị cho những ngôi nhà thông minh với số lượng ngày càng nhiều. Thiết bị smarthome không chỉ mang lại cho bạn những tiện nghi của cuộc sống hiện đại, chất lượng mà còn đem lại những giây phút thoải mái trong chính ngôi nhà của mình. Vậy thiết bị smarthome là gì và lợi ích ra sao ? Hãy cùng XHITECH tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé !
 

1.Thiết bị smarthome là gì ?

Nhà thông minh smarthome là khu vực sinh sống có sử dụng các thiết bị công nghệ được kết nối với nhau bao gồm các thiết bị công nghệ được kết nối với nhau như điều hoà, tủ lạnh, lò vi sóng, tivi thông minh… thông qua các thiết bị smartphone hoặc các trợ lý ảo thông minh như Google Assistant và Alexa… Thiết bị smarthome gồm những thiết bị được trang bị trong ngôi nhà thông minh và được điều khiển thông qua các trợ lý thông minh ảo. Từ đó bạn có thể dễ dàng kiểm soát và điều khiển các thiết bị trong nhà từ xa một cách tự động và đồng bộ một cách đơn giản và dễ dàng. 

Thiết bị nhà thông minh smarthome là gì? Vì sao sẽ trở thành xu hướng?

Nhà thông minh smarthome với các thiết bị thông minh 

2. Thiết bị smarthome có khả năng làm được những gì ?

Với thiết bị smarthome, bạn sẽ có thể kiểm soát và quản lý mọi thiết bị thông minh được kết nối trong nhà của mình, ngay cả khi bạn không trực tiếp có mặt ở đó bằng điện thoại thông minh , máy tính bảng hoặc laptop. Đặc biệt, chỉ bằng một nút chạm trên các thiết bị điều khiển thông minh là bạn có thể bật/ tắt các thiết bị smarthome dù ở bất cứ nơi đâu. Bằng cách đó, bạn có thể theo dõi chi tiết hệ thống thiết bị sưởi, điện, nước và hạn chế tình trạng quên tắt điện/nước tất cả các thiết bị đó. Từ đó, giảm thiểu tối đa chi phí phát sinh do sự lãng quên của bạn và tiết kiệm được một khoản chi tiêu cho gia đình bạn. 

Không chỉ có vậy, nhà thông minh còn có thể kích hoạt cảnh báo các tình trạng khẩn cấp như hoả hoạn, động đất cho đến việc các thành viên trong gia đình bạn bị ngã hoặc chấn thương… Bên cạnh đó, còn có thể đảm bảo an ninh cho gia đình bạn một cách tuyệt đối nhờ hệ thống camera an ninh hiện đại và nhiều lợi ích khác mà bạn có thể tìm hiểu.

3. Các thiết bị thông minh smarthome nổi bật 

Hệ thống Google Home 

Nhắc đến một ngôi nhà thông minh, không thể thiếu sự có mặt của hệ thống Google Home- hệ thống hiện đại được phát triển bởi ông lớn Google. Hệ thống cho phép người dùng điều khiển và tương tác với loa thông minh Google Home bằng giọng nói để quản lý các thiết bị thông minh thông qua Google Assistant, trợ lý ảo của Google.  Có thể kể đến một số thiết bị tiêu biểu của hệ thống Google Home như Google Home Mini, Google Home Max…

Hệ thống Amazon Alexa 

Alexa là trợ lý ảo khá nổi tiếng của Amazon được tích hợp trên các thiết bị như loa thông minh Amazon Echo, đầu thi Fire Tv, Smart tivi và mở rộng hơn với một loạt sản phẩm như xe hơi, đồ điện tử, nhà thông minh.. giúp bạn điều khiển các thiết bị thông minh nhanh chóng và thuận tiện hơn trước. 

Hệ thống Samsung Smartthings 

Smartthings là hệ thống độc quyền của Samsung, có khả năng kết nối với các thiết bị Samsung với nhau. Nhờ đó, các thiết bị này có thể hoạt động và tương tác cùng nhau, giúp cho ngôi nhà của bạn trở nên thông minh hơn. 

Hệ thống Apple Homekit 

Apple Homekit là một nền tảng tập hợp các thiết bị thông minh ứng dụng cho nhà thông minh với giao thức riêng có thể được điều khiển bằng Iphone, Ipad hoặc Apple Watch, từ đó bạn có thể quản lý nhiều thiết bị từ một giao diện iOS. Bạn có thể sử dụng trợ lý ảo Siri có trên Iphone, Ipad, Apple Watch để điều khiển bằng giọng nói hay thao tác nhanh hoặc truy cập từ trang trung tâm điều khiển.